รถหลุดจำนำคืออะไร? มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

คำว่ารถหลุดจำนำนี่ไม่ค่อยจะคุ้นหูใช่ไหมครับ...

 

ผมเองก็เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็คงรู้สึกอย่างนี้เหมือนกัน ถ้าเป็นสิ่งของอื่นๆ ที่บอกว่าหลุดจำนำ อย่างเช่น นาฬิกาข้อมือ แหวนเพชร ทีวี หรือวิทยุ ก็คงจะไม่แปลกอะไร

 

การหลุดจำนำก็คือ การที่นำเอาของนั้นมาจำนำแล้วไม่ได้เอาเงินมาไถ่ของคืน ของที่จำนำไว้ก็จะโดนยึดไป อาจจะถูกเอาไปขายทอดตลาดต่อไปเพื่อนำมาใช้หนี้ที่เกิดจากการจำนำนั้น

 

ส่วนเรื่องรถยนต์หลุดจำนำจะขออธิบายดังนี้ครับ :

 

ถามว่ารถหลุดจำนำคืออะไร? เรียนตามตรงนะครับ รถหลุดจำนำก็คือรถที่ยังติดไฟแนนซ์อยู่ แล้วทางผู้ซื้อได้นำมาจำนำกับทางผู้รับจำนำโดยมีเอกสารสำคัญต่างๆ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาหน้าแรกของเล่มทะเบียน หนังสือโอนลอย และเอกสารสำคัญอื่นๆ (ถ้ามี) โดยเมื่อทางผู้จำนำไม่มีการส่งดอกเบี้ยต่อตามสัญญา ทางผู้รับจำนำก็จะนำมาขายทอดตลาดเพื่อชำระหนี้อันเกิดมาจากการมาจำนำของผู้จำนำ

 

หลายคนสงสัยว่ารถพวกนี้อันตรายมั้ย? ก็ขอเรียนตามตรงอีกครับว่า รถพวกนี้เป็นสีเทา ไม่ขาวไม่ดำ ไม่ผิดแต่ก้อถูกไม่หมด

 

ในแง่ของไฟแนนซ์มีความเสี่ยงมั้ย? ของสายอื่นผมไม่ทราบจริงๆ ว่าเค้าทำกันยังไง แต่รถพวกนี้ทุกคันในสายผม ผมเช็คแล้วเช็คอีกว่าเค้าดำเนินการในชั้นศาลกันเรียบร้อยแล้ว เมื่อไฟแน้นซ์ส่งฟ้องศาล เค้าจะได้เงินเคลมจากประกัน หลังจากนั้นเค้าไม่ตามรถแล้วครับเพราะได้เงินเคลมไปแล้ว เค้าไม่สนแล้วว่ารถจะไปอยู่ไหน จากนั้นประกันก้ออาจจะไปไล่เบี้ยเอาจากคนค้ำประกันแทนในกรณีที่ตามเจ้าของรถที่ทำสัญญากับไฟแน้นซ์ไม่เจอ

 

ส่วนคำถามที่ว่าขับได้แต่โอนไม่ได้หมายความว่าอย่างไร? อันที่จริงความหมายก็ตามนั้นเลยครับ คือถ้าท่านใดซื้อรถหลุดไป ท่านจะไม่สามารถไปโอนที่ขนส่งได้แน่นอนครับ ซึ่งก็ทำให้ราคารถหลุดจำนำถูกกว่ารถปกติที่โอนได้อยู่มากครับ

 

ในแง่ของการต่อภาษี? โดยส่วนใหญ่แล้วทางผู้ขายทั่วๆ ไปจะทำการต่อให้ทุกปี แต่จะโดยวิธีไหนก็สุดแล้วแต่ตัวผู้ขายนั้นจะใช้วิชาขั้นเทพเนรมิตให้

 

ราคาของรถหลุดจำนำจะอยู่ประมาณเท่าไหร่? ตรงนี้ตอบยากครับ เพราะไม่มีเกณฑ์อะไรมากำหนดตายตัว แต่โดยหลักๆ แล้วจะมาจากปัจจัยเรื่องปีกับสภาพ ปัจจัยอื่นๆ ก้อมีคับ เช่น ของแต่ง และต้นทุนอื่นๆ ที่มองไม่เห็น 

 

แต่ที่แน่ๆ ราคาจะต่ำกว่ารถปกติมากอยู่ครับ ยกตัวอย่างคือ รถ BMW s525 e60 ปี 2006 จะอยู่ประมาณ 550,000 + - ครับ และจะลดหลั่นลงมาตามปี  ส่วนราคารถรุ่นอื่นๆ สามารถดูอ้างอิงได้จากหน้า import zone ได้เลยครับ โดยรถเหล่านี้ต้องซื้อเป็นเงินสดเท่านั้นครับ เพราะไม่สามารถจัดไฟแนนซ์ได้เหมือนรถปกติ

 

หลายๆ ท่านอยากทราบเหลือเกินครับว่าเมื่อซื้อไปแล้วเกิดเบื่อหรืออยากเปลี่ยนรถจะทำอย่างไร? ในส่วนของสายผมแล้ว ลค สามารถนำมาเทินร์รถคันใหม่หรือนำมาขายกลับเข้าระบบได้ครับ แต่รถต้องไม่ไปชนหนักมาหรือสภาพโดยรวมแล้วอาจจะโทรมจนไม่สามารถขายต่อได้ โดยจะต้องมีการหักค่าเสื่อมกันตามที่ทางผู้รับซื้อ/รับเทินร์พิจารณา ซึ่งก้อเป็นกลไกทางการตลาดเหมือนกับรถปกติทั่วไป

 

เมื่อท่านตัดสินใจจะซื้อรถหลุด ท่านไม่จำเป็นต้องโอนเงินก่อนครับ เพราะผมจะส่งรูปให้ท่านพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจ ถ้ามั่นใจว่าจะ "ซื้อแน่" แล้วค่อยนัดเจอกันเพื่อซื้อขาย หลังเจอหน้ากันแล้ว (เราอยู่ด้วยกันตลอด) ท่านถึงโอนค่ามัดจำเพื่อแสดงความจำนงค์ว่าท่านตั้งใจมาซื้อจริงๆ ไม่ใช่มาดูเล่นๆ เพราะอยากรู้เฉยๆ จากนั้นจึงเข้าไปดูรถด้วยกัน

 

ไม่ต้องห่วงเรื่องโกงครับ ลองเอาเบอร์ผมไปหาในกูเกิ้ลได้เลยว่าเคยมีใครโพสด่าผมเรื่องโกงรึป่าว ทั้งนี้การโอนยังเป็นประโยชน์กับตัวท่านเองคือถ้าผมโกงท่านๆ สามารถแจ้ง ตร มาจับผมได้เลยตามข้อมูลจากแบ้งค์ที่ได้โอน ไม่ต้องห่วงครับเงินที่ได้โอนไม่ได้สูญไปไหนแต่จะนำมาหักจากยอดรวมของราคารถนั่นเอง

 

ถ้าหากว่ารถไม่ใช่คันเดียวกับที่ส่งรูปไป หรือสีผิด สเปครถผิด เครื่องรถมีปัญหา รถมีตำหนิร้ายแรงไม่เหมือนในรูปที่ส่งให้ ผมยินดีคืนมัดจำให้เต็มจำนวนแถมค่าน้ำมันรถกลับบ้านให้ด้วยครับ เพราะถือว่าทางฝ่ายผมผิดสัญญา แต่ถ้าหากท่านเปลี่ยนใจไม่ซื้อโดยที่รถไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด จะต้องถือว่าท่านผิดสัญญาและไม่สามารถคืนเงินมัดจำได้ครับ แต่อย่างไรก้อตามท่านยังสามารถเปลี่ยนคันจะซื้อได้ครับ 

 

 ส่วนท่านใดที่เคยจะซื้อหรือซื้อรถประเภทนี้แล้วโดนโกง ผมก็ใคร่ขอความกรุณาว่าอย่าเหมารวมว่าผู้จำหน่ายและรถหลุดทั้งหมดนั้นใช้ไม่ได้ ผู้ขายรถประเภทนี้หลายๆ ท่านเค้าก้อทำมาหากินอย่างสุจริตนะครับ ของแบบนี้มีดีมีเลวปะปนกันไป ก้อเหมือนกับทุกอาชีพนั่นเองครับ มีขาวมีดำ ทั้งนี้ก้อแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละบุคคลครับ